Bạn là người đi vay vốn tại ngân hàng hẳn đã khá quen với các câu hỏi như bạn có bị dính nợ xấu không? Bạn đã vay tiền ngân hàng nào chưa? Vậy cụ thể nợ xấu là gì? Hãy cùng fire-find tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được phân loại là nhóm 3 (không đạt chuẩn), nhóm 4 (đáng ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Nói cách khác, nợ xấu là quá hạn và / hoặc trên 90 ngày, và kết thúc các ngân hàng thương mại dựa trên khả năng trả nợ của khách hàng để tính toán các khoản vay trong nhóm thích hợp.

Vì vậy, nợ xấu được xác định bởi hai yếu tố: Quá hạn hơn 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại. Đây là định nghĩa chung trong các vòng tròn tín dụng chuyên dụng.

Nợ xấu ngân hàng có vay được vốn không?

Khi vay tiền nhanh lãi suất thấp của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về khoản vay, tên của người đi vay và quá trình trả nợ. CIC sau đó sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của các cá nhân.

Đối với nhóm 1, tùy thuộc vào mức độ thanh toán quá hạn, thường xuyên. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục hoặc các tổ chức tín dụng đánh giá khả năng trả tiền xấu, có thể bị trì hoãn từ 5 đến 7 ngày có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Kết quả là, ranh giới giữa các nhóm 1 và 2 có thể dễ dàng được chuyển sang nhóm nợ xấu 3 hoặc nhóm 4 hoặc nhóm 5. Do đó, mức độ của từng tổ chức tín dụng sẽ khác nhau. Tất nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể khác nhau tùy theo mức độ của mỗi khách hàng và đánh giá của nó, không nhất thiết là một bộ cho lớp nợ quá hạn.

Hiện nay tại các ngân hàng thường thắt chặt gói vay đối với những khách hàng dính nợ xấu, tuy nhiên hiện nay thì vẫn có một số các đơi vị tài chính hỗ trợ cho vay vốn với những khác hàng dính nợ xấu. Điển hình như vay tiền nóng nhanh tại công ty tài chính HaNa, khách hàng dính nợ xấu vẫn được nhận ưu đãi gói vay tiền siêu nhanh trong ngày. Để minh chứng cho điều này bạn có thể truy cập vào đường link sau để rõ hơn.

Nợ xấu là gì? nợ xấu có vay được tiền không?